Tên Tiếng Việt
Lan hài Hêlen
lan hài lùn
Lan hài vàng
Hài thăng hen
Tên khoa học đầy đủ
Paphiopedilum helenae
Tên khoa học
Paphiopedilum helenae

Lan hài helen Paphiopedilum helenae. Đây có thể là loài lan Hài có kích thước hoa nhỏ nhất được tìm thấy ở Việt Nam và câu chuyện tình yêu của nhà thực vật học Averyanov đã nói lên tất cả về loài hoa lan đặc hữu này:

“Một buổi chiều, sau khi tôi và các bạn đồng nghiệp đã mất cả ngày trèo lên nhiều ngọn núi dốc, mọi người đang tính trở về. Nhưng khi thấy ngọn đồi trước mặt rất hấp dẫn, cây cối thật là lý tưởng cho tôi có cảm giác có lan mọc ở đó. Mọi người đã quá mệt mỏi không muốn đi nữa nên tôi đã leo lên một mình. Khi leo gần tới đỉnh đồi, tôi thấy ở gần mép đá có một đám hoa vàng rực rỡ. Thực là đặc biệt vì bông hoa quá lớn so với cây lan. Tội vội chụp vài tấm ảnh, đào một vài nhánh rồi vội vã xuống đồi. Vì vợ tôi Helene Averynova cũng có bộ tóc vàng và dáng người nhỏ nhắn như cây lan, cho nên tôi lấy tên nàng để đặt tên cho cây lan này”.

Lan hài vàng hay lan hài Hêlen, lan hài lùn là một loài lan thuộc Chi Lan hài. Đây là một loài thực vật đặc hữu ở tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Cùng Vườn phong lan hình dung và nhận dạng loài lan này qua qua những thông tin về hình hài, đặc tính và điều kiện sinh trưởng dưới đây nhé!

Nguồn gốc

Paphiopedilum helenae – Lan hài Hêlen là một loài phong lan đặc hữu của tỉnh Cao Bằng Việt Nam. Nó phân bố ở Cao Bằng (Trà Lĩnh: núi quanh hồ Thăng Heng; Đông Khê), Bắc Kạn (Na Rì: Kim Hỷ) và Trung quốc

Hình thái và cách nhận biết

lan-hai-helen.jpg

Paphiopedilum helenae- Lan hài hêlen

Lan hài Hêlen là cây lâu năm, có 3 – 5 lá mọc chụm. Lá hình thuôn – bầu dục, cỡ 4 – 10 x 0,6 – 1,6 cm, mặt trên màu lục, rải rác có chấm màu tím – tía ở gốc, mặt dưới màu lục nhạt. Cụm hoa có cuống dài 4 – 7 cm, mang 1 hoa. Lá bắc hình trứng – bầu dục, cỡ 0,8 – 1,2 x 0,3 – 0,4 cm. Hoa có kích thước lớn so với toàn cây, rộng 5 – 6 cm, có lông ngắn ở mặt ngoài lá đài; lá đài gần trục hoa màu vàng tươi, hình trứng ngược, cỡ 1,8 – 3,5 x 1,5 – 3 cm; lá đài kia màu trắng, hình trứng – bầu dục, cỡ 1,5 – 2,5 x 0,8 – 1,5 cm; cánh hoa màu vàng cam với mạng gân màu da cam – nâu thẫm hơn, cỡ 2,5 – 3,5 x 0,4 – 0,8 cm, hơi có lông ở mép và gốc trong; môi màu da cam – nâu tươi, hình túi sấu, cỡ 2 – 3 x 1,5 – 2 cm; nhị lép màu vàng nhạt, hình trứng ngược rộng, cỡ 0,7 – 0,8 x 0,7 – 0,8 cm, có lông dài; bầu dài 2 – 3,5 cm, phủ đầy lông ngắn màu tía thẫm.

Đặc tính và điều kiện sinh trưởng

Mùa hoa tháng 9 – 11. Tái sinh bằng hạt. Mọc dưới tán rừng nguyên sinh rậm thường xanh nhiệt đới mưa mùa cây lá kim hay hỗn giao cây lá kim – lá rộng trên núi đá vôi, ở độ cao 600 – 1000 m, thành nhóm nhỏ rất rải rác trong các khe nứt, ít đất của các vách dựng đứng ở gần đỉnh và đỉnh núi.

Đây là loài cây cảnh quý vì có kích thước loài nhỏ nhất trong số cấc loài lan Hài của Việt Nam, có hoa đẹp, màu sắc duyên dáng và hiếm.

Lan hài Hêlen có số lượng cá thể ít, trong vài năm gần đây bị thu hái đến cạn kiệt để xuất khẩu lậu qua biên giới nên đang bị tuyệt chủng. Hiện nay chỉ còn sót lại rất rải rác một số cây ở các khe núi khuất và cao khó thu hái

Điều kiện sinh trưởng

Nhiệt độ: 10 – 25 độ C

Ánh sáng: ánh sáng bóng

Độ ẩm: 50 – 70%

Hình thái thân cây
Đơn thân
Nguồn giống
Nguyên thủy
Thuộc nhóm
Hài