Lan Hồng Xà, Son môi rừng – Aeschynanthus lobbiana

Hồng Xà (rắn đỏ) là loài lan có thân cao, cứng cáp, lóng dài như Hồng Dâu (Quế Lan Hương), Bò Cạp. Hồng Xà có bộ lá dài và dày.

Hồng xà được tìm thấy ở vùng rừng giáp giới giữa các tỉnh Kon Tum, Lâm Đồng, Ban Mê Thuộc, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hoà.

Hồng Xà thường bám vào những cây giẻ cao độ 10m. Các nhánh Hồng Xà thường tụ tập ở chảng hai, chảng ba ở độ cao 6m đến 7m.

Cuối tháng 8 Âm lịch, từng chùm hoa với 9, 10 bông xuất hiện ở đầu nhánh, buông thỏng xuống rực rỡ một màu cam đậm đà rất đẹp và bắt mắt người ngắm hoa.

Các chùm Hồng Xà khi mới tượng hình có màu xanh lợt non tươi. Rồi lần lượt từng hoa nở ra. Ban đầu là màu cam lợt, sau đó chuyển sang cam đậm dần dần. Mỗi bông hoa có hình dáng con rắn hổ ngẩng cao đầu với chấm mắt màu đen thẩt sống động. Khi màu cam đã chuyển sang đậm đà, rực rỡ nhất thì miệng rắn mở ra, le lưỡi dài (những nhuỵ hoa) thật ấn tượng – khoảng 3, 4 ngày sau từng con rắn lần lượt ngã mình xuống rồi ngày sau lìa chùm hoa.

Như vậy chỉ nguyên một chùm Hồng Xà đã tồn tại dưới dạng hình rắn ở đầu nhánh gần ba tuần. Và mùa hoa của Hồng Xà trên một giò lan có thể kéo dài đến hơn hai tháng nếu trên giò lan này có nhiều chùm hoa.

avatar
  
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
Photo and Image Files
 
 
 
 
 
Audio and Video Files
 
 
 
 
 
Other File Types
 
 
 
 
 
  Subscribe  
Notify of

Lan Hồng Xà, Son môi rừng – Aeschynanthus lobbiana

Scroll to Top