Long tu Lào – Hoàng thảo vôi – Dendrobium cretaceum

Long tu Lào - Hoàng thảo vôi - Dendrobium cretaceumThân rất giống Long tu – primulinum với các bớt lõm trên thân, nhưng thường thì giống này thân to hơn, các đốt ngắn hơn; thân phủ nhiều lớp vỏ phấn thường hay bị bong tróc lớp vỏ này, có lẽ vì thế nên gọi là hoàng thảo vôi? tạo cho thân 1 lớp mốc. Hoa nhiều lông ở cánh và lưỡi, thơm mùi hoa nhài; thường có 2 màu hoa tím và trắng, trên lưỡi hoa có các tia đỏ chạy ra từ họng.

Mô tả: Lan sống phụ sinh, mọc bụi, củ giả hình thoi, màu nâu tím, nhiều rãnh dọc. Thân mảnh, dài 20 – 40cm. Lá hình giáo, thuôn ở gốc, nhọn ở đỉnh, dài 7 – 8cm, rộng 1 – 2cm. Hoa trên thân già, lớn, màu trắng có sọc đỏ. Cánh môi chia 3 thùy với 3 sọc vàng.

Phân bố: Cây mọc ở Nambộ (Đồng Nai) và phân bố ở Lào, Ấn Độ, Mianma, Thái Lan.

Tài liệu dẫn: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp – trang 86.

Dendrobium polyanthum Wall. ex Lindl. 1830

Đồng danh: Callista cretacea (Lindl.) Kuntze 1891; Dendrobium cretaceum Lindl. 1847.

Tên Việt: Hoàng thảo vôi (TH, PHH), Hoàng thảo sương mờ (Dương Đức Huyến).

Mô tả: Phong lan thân mập mạp và dài 40-50 cm. Hoa to 3-5 cm, mọc một chiếc từ các đốt trên thân cây đã rụng lá. Hoa có hương thơm và nở vào cuối Đông đầu Xuân.

Nơi mọc: Biên Hòa, Định Quán.

Ghi chú: Cây lan này thường được biết đến cái tên đồng danh (synonym) Den. cretaceum. Giống lan này có 2 sắc hoa, tím hồng và trắng phớt hồng và người ta cũng hay nhầm lẫn với Den. primulinum.

Long tu Lào - Hoàng thảo vôi - Dendrobium cretaceum

avatar
  
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
Photo and Image Files
 
 
 
 
 
Audio and Video Files
 
 
 
 
 
Other File Types
 
 
 
 
 
  Subscribe  
Notify of

Long tu Lào – Hoàng thảo vôi – Dendrobium cretaceum

Scroll to Top