Những nguyên nhân làm lan bị đui rễ

Vấn đề cây lan bị đen đầu rễ khi bám xuống giá thể hay không chịu ra rễ có thể do các nguyên nhân sau:

Những Nguyên Nhân Làm Lan Bị đui Rễ

1) Xử lý giá thể chưa đúng cách, có thể than mà bạn trồng lan còn độ mặn trong than, khắc phục trồng lại hoặc tưới xả nhiều lần, kích thích lại bằng B1 cho ra rễ. Bạn nên xử lý thật tốt giá thể trước khi trồng, xem thêm bài xử lý giá thể trước khi trồng lan.

Những Nguyên Nhân Làm Lan Bị đui Rễ

2) Tưới phân hoặc thuốc nấm hoặc diệt vi khuẩn sớm quá trong khi đầu rễ còn non  nên thun lại không mọc tiếp. Cách khắc phục: tưới lại bằng nước không tưới phân hoặc thuốc cho đến khi ra rễ mới.

Những Nguyên Nhân Làm Lan Bị đui Rễ

3) Sốc nhiệt độ do tưới nước vào trưa nắng, gây hư đầu rễ lan.

Những Nguyên Nhân Làm Lan Bị đui Rễ

4) Giá thể trồng hư mục do trồng quá lâu mà không thay mới (thường trên hai năm) cũng có thể gây tình trang này do quá acid hoặc quá kiềm.

Những Nguyên Nhân Làm Lan Bị đui Rễ

5) Do di chuyển thay đổi khí hậu, tiểu khí hậu có thể làm cây không ra rễ mới, có khi đến 6 tháng vẫn không ra rễ mới, nhưng cây vẫn mạnh khoẻ tuy nhiên vào mùa thích hợp sẽ ra rễ và giả hành to khoẻ.

Những Nguyên Nhân Làm Lan Bị đui Rễ

6) Hay di chuyển, dời đổi chỗ cây lan thường xuyên cũng làm chậm ra rễ. Cattleya thiếu nắng sáng cũng làm chậm ra rễ mới.

7) Cây mang mầm bệnh hay cây quá yếu nhất là cây đã có ra rễ rồi bị thui chột đi.

8) Những cây cattleya tách chiết quá nhiều lần cuũng khó lòng ra rễ mới ở những giả hành cũ, có khi phải chờ giả hành con mọc rồi mới bung rễ sau …

9) cố định cây lan chưa vững, đong đưa khó ra rễ.

10) chậu có bị quá nóng vào buổi trưa hay chiều không, nóng quá cũng làm thui rễ khi bám vào.

Những Nguyên Nhân Làm Lan Bị đui RễNguyên nhân dẫn đến hiện tượng cháy đầu rễ phong lan:

1. Rễ phong lan bị “ăn phân bón” quá nhiều thì hiện tượng khô đen đầu rễ nhưng toàn bộ cọng rễ đó không khô thối, cắt ngang cọng rễ vẫn thấy khúc trong còn xanh tươi. Đó là vì phun tưới phân đậm đặc mà không tưới nhấp nước trước đó 10-15 phút, hoặc tưới phân đậm mà gặp khí hậu khô nóng (phân bón bị acid hoá) làm đầu rễ non của phong lan bị cháy nắng. Khi rễ phong lan bị nhiễm nấm sẽ khô thúi đen ( thối khô hay thối nhũn) toàn bộ cọng rễ, nếu không trị đúng thuốc sẽ dẫn đến thối nhũn căn hành, thối thân rồi thối lá, rụng lá tươi.

Cách xử lý: Lạm phân thì ngưng phân 1 thời gian cho cây ổn định, sau đó cho ăn trở lại khi rễ bắt đầu bò ra tìm thức ăn. Giảm nồng độ phân xuống 1/2 đến 1/4 liều cũ để tránh lạm phân. Hoặc chịu khó tưới đẫm trước khi bón phân 1 ngày, sau khi bón phân thì hôm sau xả nước nhiều vào để rửa trôi phân dư.

2. Còn 1 nguyên nhân khác cũng làm cho đầu rễ lan bị cháy đen là do rễ lan tiếp xúc với các chất kim loại và kim loại đặc biệt nặng như đồng, chì và coban. Khi rễ tiếp xúc với các bề mặt này, chúng hấp thụ các yếu tố dẫn đến các tế bào gốc bị đầu độc. Do đó khi sử dụng chậu để trồng lan, tốt nhất nên dùng chậu đất nung hoặc chậu nhựa.

avatar
  
smilegrinwinkmrgreenneutraltwistedarrowshockunamusedcooleviloopsrazzrollcryeeklolmadsadexclamationquestionideahmmbegwhewchucklesillyenvyshutmouth
Photo and Image Files
 
 
 
 
 
Audio and Video Files
 
 
 
 
 
Other File Types
 
 
 
 
 
  Subscribe  
Notify of

Những nguyên nhân làm lan bị đui rễ

Scroll to Top